VPI và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình đào tạo thực địa kết hợp “Áo ấm mùa đông” năm 2022

Từ ngày 9 – 11/12/2022, Đoàn Thanh niên Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) cùng Đoàn Thanh niên Công ty CP FECON (FECON) và Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (C04) đã tổ chức chương trình đào tạo thực địa nhằm tìm hiểu khoa học địa chất và ứng dụng những kiến thức về địa chất trong các lĩnh vực khác nhau tại Lào Cai, kết hợp chương trình an sinh xã hội “Áo ấm mùa đông” năm 2022 tại liên trường xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Đoàn công tác đã tham gia chương trình đào tạo thực địa dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Hoàng Văn Long – chuyên gia về địa chất hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Tìm kiếm Thăm dò và Khai thác Dầu khí – Viện Dầu khí Việt Nam. Chương trình đào tạo thực địa đã giới thiệu những vấn đề đại cương về khoa học địa chất và ứng dụng những kiến thức về địa chất trong các lĩnh vực khác nhau như địa chất môi trường, địa chất công trình – địa kỹ thuật,… và tập trung vào các vấn đề chuyên sâu về tìm kiếm – thăm dò tài nguyên khoáng sản, năng lượng hóa thạch và địa nhiệt tại các điểm khảo sát ở Lào Cai.

PGS.TS. Hoàng Văn Long hướng dẫn sử dụng ứng dụng địa chất FieldMove Clino

Tại điểm khảo sát số 1, phía Đông Nam thị trấn huyện Bắc Hà, Lào Cai, PGS.TS. Hoàng Văn Long đã giới thiệu các vấn đề đại cương về địa chất, phân tích đặc điểm thạch học, địa tầng và hiện tượng uốn nếp của các thành tạo carbonate/lục nguyên xen kẹp nhau; và hướng dẫn Đoàn công tác quan trắc đặc điểm địa mạo và vai trò của các hoạt động kiến tạo, xâm thực của các hệ thống dòng chảy đối với sự hình thành các bậc địa hình và bề mặt san bằng cổ.

PGS. TS. Hoàng Văn Long giới thiệu thành phần thạch học và đặc điểm biến dạng trong Granite bị biến chất gneis nằm ven rìa vòm nâng Sông Chảy

Đoàn công tác thực hiện nghiên cứu thành phần thạch học và đặc điểm biến dạng trong các đá biến chất của hệ tầng Hà Giang tại điểm khảo sát số 2 khu vực Thủy điện Sông Chảy 6. PGS.TS. Hoàng Văn Long cũng đã phân tích các yếu tố thạch học, cấu trúc và mối quan hệ của chúng đối với các tai biến địa chất và công trình xây dựng.

PGS.TS. Hoàng Văn Long giới thiệu về hiện tượng phong hóa ảnh hưởng đến nguy cơ trượt lở và ổn định công trình

Dưới sự hướng dẫn của PGS.TS. Hoàng Văn Long, Đoàn công tác đã nghiên cứu đặc điểm, cấu tạo, kiến trúc của phức hệ magma xâm nhập Sông Chảy và đặc điểm biến chất, biến dạng của chúng; tìm hiểu về quá trình sinh khoáng và địa chất công trình của các thành tạo magma tại điểm khảo sát số 3 – khu vực Thủy điện Sông Chảy 3.

Kết hợp với công tác đào tạo thực địa, Đoàn Thanh niên Viện Dầu khí Việt Nam cùng Đoàn Thanh niên Công ty Cổ phần FECON và Đoàn Thanh niên Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) đã tổ chức chương trình an sinh xã hội “Áo ấm mùa đông” năm 2022 tại điểm trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Xã Pố Lồ là 1 trong 4 xã biên giới nằm ở phía bắc của huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang), có chiều dài đường biên giới giáp Trung Quốc là 2.128 km, cách trung tâm huyện 6 km. Đây là địa bàn cư trú của 696 hộ gia đình dân tộc Tày, Nùng, La chí, Kinh, Mông, Dao. Toàn bộ địa hình của xã nằm trên thượng nguồn sông Chảy, đất chủ yếu là đất pha cát bị chia cắt mạnh bởi các khe suối, độ dốc lớn giao thông đi lại khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 60,2%; tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 18,6%. Do dân cư thưa thớt không tập trung, độ dốc cao, xa trung tâm trong khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, thâm chí có hộ hằng năm thiếu ăn đến 2-3 tháng, nhiều em học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện đi học, không có quần áo ấm…

Với mong muốn mang đến cho các cháu học sinh tại các điểm trường xã Pố Lồ một mùa đông ấm áp hơn và cải thiện được cơ sở vật chất của các điểm trường, Đoàn công tác đã thăm hỏi và trao tặng 847 bộ áo ấm (bao gồm 1 chiếc áo khoác và 1 chiếc áo len) cùng 45 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho các em học sinh nghèo vượt khó tại điểm trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở xã Pố Lồ, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Ngoài ra, Đoàn công tác cũng đã gửi tặng các điểm trường Mầm non, Tiểu học, Trung học Cơ sở xã Thèn Chu Phìn, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang 100 đôi giày dép và 25 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó. Liên trường xã Thèn Chu Phìn là một trong những địa điểm Đoàn Thanh niên VPI cùng các đơn vị đồng hành đã tổ chức thực hiện chương trình an sinh xã hội năm 2021.

Đồng chí Vũ Đức Ứng – Bí thư Đoàn Thanh niên VPI đại diện Đoàn công tác phát biểu

Trao các suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó

Cũng nhân dịp này, Đoàn công tác đã đến thăm và tặng quà và động viên cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín – đơn vị quản lý, bảo vệ trên 20 km đường biên giới, với 9 cột mốc thuộc địa bàn 3 xã Thàng Tín, Pố Lồ và Thèn Chu Phìn, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang và thăm cột mốc biên giới 227.

Chuyến đi không chỉ giúp đoàn viên thanh niên các đơn vị hiểu thêm hơn những kiến thức về lĩnh vực địa chất, cũng là cơ hội tốt để các đoàn viên tăng cường tình đoàn kết, tương thân tương ái, trân trọng giá trị công việc, tạo động lực, góp phần trong sự phát triển của các đơn vị.

Một số hình ảnh trong chương trình: