Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại điểm lộ trên đảo

Bạch Long Vĩ là một huyện thuộc thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Đây là đảo xa bờ nhất trong vịnh Bắc Bộ, nằm ở khoảng giữa vịnh, cách hòn Dáu (Hải Phòng) 110km, cách đảo Hạ Mai (Vân Đồn, Quảng Ninh) 70km và cách mũi Đại Giác trên đảo Hải Nam (Trung Quốc) 130km. Đảo Bạch Long Vĩ nằm trong đới nghịch đảo Oligocene tại phía Bắc bể Sông Hồng.

Vị trí khảo sát trong chuyến công tác thực địa tại đảo Bạch Long Vĩ

Tại đây, ThS. Đỗ Mạnh Toàn – Trưởng Phòng Địa hóa, Trung tâm Nghiên cứu Tìm kiếm Thăm dò và Khai thác Dầu khí (EPC) đã giới thiệu về lịch sử, vị trí, các thông số kỹ thuật giếng khoan Enreca-3, dẫn đoàn khảo sát điểm lộ phía Đông đảo, cách vị trí giếng khoan Enreca-3 khoảng 200m về phía Đông. 

Các bạn đoàn viên được trao đổi về đặc điểm thạch học, đặc điểm địa hóa, đặc điểm cấu trúc đặc trưng cho môi trường hồ sâu, các cấu trúc dòng chảy rối, phân lớp xiên chéo, song song, dạng ngọn lửa, mass flow…, đặc điểm kiến tạo liên quan đến sự hình thành đảo Bạch Long Vĩ. Đồng thời nghe ThS. Đỗ Mạnh Toàn giải thích về cơ chế hình thành các đai mạch cát rất đặc trưng trên đảo Bạch Long Vĩ và tính ứng dụng đối với nghiên cứu địa chất khu vực.

Các bạn đoàn viên được hướng dẫn các xác định mặt lớp, cách đo vẽ thế nằm mặt lớp, biểu diễn lên bản đồ, cách lấy mẫu, kích thước tiêu chuẩn mẫu thực địa, so sánh giữa mẫu core thu được trong giếng khoan và trầm tích ngoài thực địa.

Đoàn viên thanh niên chụp ảnh tại vị trí giếng khoan Enreca-3

Thực hành xác định và đo vẽ thế nằm mặt lớp

Trao đổi học thuật tại điểm lộ

Trao đổi đặc điểm môi trường, cấu trúc trầm tích tại điểm lộ

Các bạn đoàn viên thanh niên VPI đã thu được nhiều kiến thức bổ ích từ cơ bản đến nâng cao, đặc biệt là sơ lược quá trình hình thành, phát triển các trầm tích trên đảo, đặc điểm môi trường đầm hồ nước sâu, điều kiện thuận lợi cho hình thành đá sinh dầu khí trong khu vực. Qua trao đổi và thảo luận, mỗi bạn đoàn viên trong những chuyên ngành khác nhau như khoan, địa vật lý, địa tầng, địa hóa, địa chất... đều thu được những kiến thức riêng hữu ích cho công việc của mình. 

Kết hợp với công tác đào tạo thực địa, Đoàn thanh niên VPI đã tổ chức buổi sinh hoạt, trao đổi giữa các bạn đoàn viên thanh niên đến từ các đơn vị trong Viện bao gồm Khối Cơ quan Viện, trung tâm EPC, PAC, CTAT, EMC giúp các bạn đoàn viên thanh niên nắm được cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị, từ đó chủ động hơn trong các công việc đòi hỏi có sự kết hợp giữa các phòng, ban, trung tâm với nhau. 

 Buổi sinh hoạt học thuật trao đổi về chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị

Bên cạnh đó, Đoàn thanh niên VPI tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tại đảo Bạch Long Vĩ:

Thực hiện nghi lễ chào cờ tại cột cờ Liên đội Thanh niên xung phong đảo Bạch Long Vĩ

Đoàn Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Tượng đài liệt sỹ trên huyện đảo Bạch Long Vĩ. Hoạt động này nhằm khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc và lòng biết ơn đến những hi sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ cho các bạn đoàn viên thanh niên trẻ.

Đoàn thanh niên VPI cũng thực hiện chương trình anh sinh xã hội tài trợ sách giáo khoa, đồ dùng học tập phục vụ việc giảng dạy, học tập của trường Tiểu học - Mẫu giáo Bạch Long Vĩ, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, nét đẹp truyền thống của Viện Dầu khí Việt Nam đã được duy trì trong nhiều năm qua.

Trao qua cho các em học sinh trường Tiểu học - Mẫu giáo Bạch Long Vĩ

Toàn đoàn chụp ảnh lưu niệm với giáo viên và các em học sinh đảo Bạch Long Vĩ

Các bạn đoàn viên thanh niên VPI dọn dẹp rác thải, làm sạch bờ biển với thông điệp kêu gọi công đồng chung tay bảo vệ môi trường biển đang ngày càng ô nhiễm.

Tin & Ảnh: Đoàn thanh niên VPI

 

Số lần đọc: 674, đăng ngày: 18/06/2018