Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại điểm trường chính, trường Tiểu học xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Vượt qua gần 700km đường trong đó có những đoạn đường đèo dốc khó đi, sáng ngày 19/01/2018 Đoàn công tác của Viện Dầu khí Việt Nam đã có mặt tại điểm trường Tiểu học xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên. Tại đây thay mặt cho các Cán bộ nhân viên, Đoàn viên Thanh niên Viện Dầu khí Việt Nam, Đoàn công tác đã tặng 470 chiếc áo khoác ấm, 1200 cuốn vở viết và phát bánh, kẹo cho các em học sinh tiểu học tại điểm trường này.

Ngoài ra cũng tại điểm trường Tiểu học Tìa Dình này, Đoàn Thanh niên của Đại học Mỏ địa chất Hà nội cùng một số đơn vị đồng tài trợ đã xây tặng cho các Em học sinh 03 phòng học bán trú, 01 sân khấu có mái che đồng thời tặng 03 máy lọc nước, 2800 cuốn vở và 500 đôi dép tổ ong, tất ấm cho các em học sinh của điểm Trường chính và 04 điểm trường lẻ (thuộc trường Tiểu học xã Tìa Dình).

Lễ cắt băng khánh thành Công trình Sân khấu có mái che và 03 phòng học bán trú.

Đoàn Tặng quà, áo khoác ấm, dép, tất mới và bánh kẹo cho các em học sinh.

Từ nay các em sẽ có thêm áo ấm để đến trường trong những ngày đông giá rét.

Đại diện đoàn công tác đến tận điểm trường lẻ Nasu để tặng quà cho các em học sinh (điểm trường Nasu là điểm trường lẻ xa nhất, cách xa điểm trường chính Tìa Dình với thời gian di chuyển gần 2 tiếng đồng hồ bằng ô tô và xe máy).

Một số giới thiệu về điểm trường Tiểu học Tìa Dình.

Đây là điểm trường khó khăn nhất của huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên (gồm có 01 điểm trường chính và 05 điểm lẻ). Theo như các thầy cô tại điểm trường chính Trường Tiểu học nội trú Tìa Dình (Các thầy cô cũng tự coi mình như là Cha mẹ thứ 2 của các em), sáng nào 6h00’ nhà trường cũng đánh kẻng để các em dậy tập thể dục (mùa hè thì là 5h30’), tự vệ sinh cá nhân, gấp chăn, màn (từ học sinh lớp 1 đến lớp 5) sau đó được phát ăn sáng: hôm thì các cô nấu cơm, hôm thì nấu cháo, lâu lâu các em cũng sẽ được phát bánh mỳ để ăn sáng rồi lên lớp (các Em rất thích và mong chờ bữa sáng có bánh mỳ);

Đến hết giờ trưa các Em được thầy/cô chuẩn bị cho cơm canh và món ăn mặn (hôm được trứng, hôm có đậu và mỗi tuần các cô đều cố gắng có 2 bữa có thịt hoặc cá kho cho các em). Mặc dù còn rất nhiều vất vả, khó khăn nhưng các thầy cô cũng luôn cố gắng chăm lo cho các em có bữa ăn đủ chất.

Bữa ăn chính (buổi trưa) của các em học sinh tại điểm trường chính - Trường Tiểu học Tìa Dình (gồm có cơm, canh và một món ăn mặn).

Qua trao đổi thì các thầy cô giáo của trường cũng đều là giáo viên rất trẻ (từ miền xuôi lên cũng có, người sinh ra và lớn lên ở địa phương cũng có), các thầy cô luôn cố gắng để vượt qua những khó khăn về giao thông, cơ sở vật chất ở địa phương để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “trồng người”, “mang con chữ về với vùng cao”.

Đoạn đường từ Trung tâm huyện đến điểm trường chính rất khó đi, đèo dốc, lại là đất đỏ trơn trượt. Vào những ngày mưa thì việc di chuyển rất khó khăn (đối với xe máy, ô tô tuyệt nhiên không thể đi được), còn những ngày nắng, khô ráo thì ô tô mới có thể di chuyển vào được.

 

Con đường di chuyển của Đoàn công tác tới điểm trường Tiểu học Tìa Dình

Người dân sinh sống tại xã Tìa Dình chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số: Mông, Thái, Sinh Mun, … đời sống của bà con chủ yếu làm nương, rẫy và kinh tế rất khó khăn, toàn xã có hơn 80% hộ nghèo. Đây là xã đặc biệt khó khăn nằm trong chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ. Các em học sinh đi học di chuyển khó khăn, có những nhà cách điểm trường chính hơn 20 Km (đường đèo núi) và các em phải ở lại nội trú tại điểm trường (cứ cuối tuần các em sẽ về thăm nhà một lần).

Một số hình ảnh cũng con đường ấy trong ngày mưa, sạt lở đá (ảnh do thầy cô giáo trường Tiểu học xã Tìa Dình chia sẻ với Đoàn công tác).

Qua chương trình này BCH Đoàn Thanh niên Viện xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện, Công đoàn Viện, các bạn đoàn viên thanh niên của các Chi đoàn đã quyên góp ủng hộ cho chương trình nhiều ý nghĩa này. Hy vọng rằng với sự tin tưởng, quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Viện như vậy trong thời gian tới BCH Đoàn TN Viện sẽ tiếp tục đoàn kết, đồng lòng để triển khai những chương trình, hoạt động thiết thực và ý nghĩa hơn nữa, mang tình cảm, tấm lòng của Cán bộ nhân viên trong toàn Viện đến với trẻ em, đồng bào khó khăn khắp mọi miền Tổ Quốc.

Tin & Ảnh: Đoàn TN VPI 

 

Số lần đọc: 890, đăng ngày: 22/01/2018