CPTI TỔ CHỨC 02 KHÓA ĐÀO TẠO VỀ “PHÂN TÍCH PVT VỈA KHÍ CONDENSATE” VÀ “MINH GIẢI ĐẶC ĐIỂM TẦNG CHỨA BẰNG PHÂN TÍCH MẪU LÕI”

Tiếp tục thực hiện một trong các mục tiêu quan trọng về việc đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Tập đoàn tại Chiến lược Đào tạo và Phát triển nhân lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đến 2025, trong tháng 4 và 5, Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI) đã tổ chức hai khóa học “Phân tích PVT vỉa khí condensate” (20-24/04/2015) và “Minh giải đặc điểm tầng chứa bằng phân tích mẫu lõi” (11-15/05/2015) – đây là các khóa trong chương trình đào tạo chuyên gia E&P do Viện Dầu khí Việt Nam xây dựng.

TS. Nguyễn Hữu Trung, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam giảng bài

Các khóa học được TS. Nguyễn Hữu Trung, Phó Viện trưởng Viện Dầu khí Việt Nam – một trong các chuyên gia hàng đầu của ngành dầu khí Việt Nam về lĩnh vực công nghệ mỏ và khai thác – dành nhiều thời gian và tâm huyết để xây dựng và giảng dạy. Ngoài việc hệ thống hóa kiến thức, giảng viên đã tập trung nhiều vào phần tính toán các thông số với rất nhiều bài tập được giao ngay trên lớp đồng thời yêu cầu học viên tự hoàn thành ngoài giờ lên lớp.
Khóa học “Phân tích PVT vỉa khí condensate” tập trung vào các phương pháp đánh giá tính chất chất lưu của vỉa khí condensate bằng phân tích PVT trong phòng thí nghiệm, và dựa trên các số liệu được đưa ra để thực hành phân tích trạng thái pha chất lưu trong vỉa liên quan đến quá trình khai thác các loại mỏ từ dầu nặng, dầu dễ bay hơi, condensate khí, khí ẩm đến khí khô. Giảng viên cũng nhiệt tình chia sẻ những kiến thức chuyên sâu về công nghệ mỏ và một số kết quả ứng dụng thực tế cho các vấn đề thực tiễn trong công nghệ mỏ ứng dụng cho vỉa khí condensate.
Với kiến thức uyên bác và đặc biệt kinh nghiệm thực tế phong phú qua nhiều năm làm Trưởng phòng Phân tích Mẫu Lõi và PVT của Viện, trong khóa “Minh giải đặc điểm tầng chứa bằng phân tích mẫu lõi” TS. Nguyễn Hữu Trung đã giúp học viên hiểu cặn kẽ lý thuyết về phân tích mẫu lõi từ phân tích mẫu lõi thông thường đến phân tích mẫu lõi đặc biệt. Từ những kiến thức trên, học viên đã tiến hành tính toán các thông số của mẫu lõi dựa trên với những số liệu thực tế được nêu ra trong phần bài tập thực hành.
Đây là các khóa chuyên sâu, với yêu cầu đối tượng học viên tham dự phải là các cán bộ đã có kinh nghiệm chuyên môn về khai thác và công nghệ dầu khí. Các học viên tới từ TNK Vietnam B.V., PC Vietnam Limited, Tổng công ty Thăm dò Khai thác (PVEP), Trung tâm Tìm kiếm Thăm dò Khai thác Dầu khí (EPC), Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đều đánh giá khóa học thật sự hữu ích cho công tác của mình tại đơn vị.
Sau đây là một số hình ảnh của hai khóa học:
* Khóa “Phân tích PVT vỉa khí condensate”:

Học viên trình bày kết quả bài tập trên lớp

Các học viên nhận chứng nhận sau khi hoàn thành khóa học.

* Khóa “Minh giải đặc điểm trầm tích bằng phân tích mẫu lõi”:

TS. Nguyễn Hữu Trung giới thiệu tổng quát về nội dung chương trình giảng dạy của khóa học.

TS. Nguyễn Hữu Trung giảng bài tập thực hành cho học viên

Các học viên tham quan phòng kho mẫu của VPI

CPTI xin trân trọng gửi đến quý đơn vị thông tin về các khóa đào tạo sẽ được tổ chức trong tháng 06/2015, chi tiết xin xem tại file đính kèm
Tin & Ảnh: Trung tâm Đào tạo & Thông tin Dầu khí (CPTI)